KHÔNG GIAN VĂN HÓA LỤC BỘ
KHÔNG GIAN TRÌNH DIỄN VÀ TRẢI NGHIỆM LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG HUẾ

KHÔNG GIAN VĂN HÓA LỤC BỘ

Dưới thời nhà Nguyễn, đây là Cung Dục Đức khi ngài đang còn là một hoàng tử sắp kế ngôi. Từ sau khi vua Tự Đức băng hà, nơi đây trở thành Phủ Phụ Chính – là một Hội đồng gồm một số Hoàng Thân, Quốc Thích hoặc Huân Nghiệp Đại Thần có uy quyền thay mặt vua, tạm thời điều hành đất nước… Dưới triều Thành Thái, chỗ này được đổi thành trường học mà các hoàng tử đến đây để học các khoa học phương Tây – gọi là nhà Tôn học. Rồi sau đó trở thành nơi làm việc chính thức của vị Thượng Thư Bộ Học, gọi là Học Bộ Thượng Thư đường.

Hiện nay, không gian này là nơi giới thiệu các tư liệu về Lục Bộ Triều Nguyễn đồng thời là nơi trưng bày & giới thiệu các sản phẩm Ngự Trà, Ngự Tửu được phục dựng và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Huế.

LịCH SỬ KHÔNG GIAN VĂN HÓA LỤC BỘ

Vào năm 1879, vua Tự Đức cho xây dựng Chánh Mông Đường (nơi dành cho vua con Đồng Khánh khi còn nhỏ học tập). Năm 1881, vua Tự Đức cho xây dựng Dục Đức Đường. Đến thời vua Thành Thái cho đổi thành nhà Tôn học. Rồi sau đó là nơi làm việc của Thượng thư bộ Học, và cuối cùng là văn phòng của Phủ phụ chính đại thần.

CHỨC NĂNG CỦA LỤC BỘ

Lục Bộ đóng vai trò cực kỳ quan trọng, gắn liền với sự hình thành, phát triển và suy tàn của chế độ phong kiến nhà Nguyễn. Lục Bộ, bao gồm:

+ Bộ Lại: có nhiệm vụ quản lý quan lại thuộc ban Văn, có nhiệm vụ bổ dụng, thuyên chuyển, thăng thưởng, khảo sát, phong tước, phong tặng… tương đương Bộ Nội vụ ngày nay.

+ Bộ Lễ: Bộ chuyên trách về nghi lễ, giáo dục, ngoại giao.

+ Bộ Hộ: đảm trách công việc tài chánh, thuế khóa, ruộng đất, tiền tệ, kho tàng, lương thực, hóa vật v.v. tương đương Bộ Tài chính ngày nay.

+ Bộ Binh: giữ việc binh nhung, quân cấm vệ, xe ngựa, đồ nghí trượng, khí giới, giữ việc biên giới, lính thú, nhà trạm, phố xá, nơi hiểm yếu, việc khẩn cấp, tuyển dụng chức võ, tương đương với bộ Quốc Phòng.

+ Bộ Hình: giữ việc luật lệnh, hình phạt án tù, ngục tụng và xét xử người phạm tội ngũ hình, tương đương với bộ Luật.

+ Bộ Công: chuyên trách xây dựng cung điện, thành trì, lăng tẩm; chế tạo tàu thuyền, xe cộ, mua sắm nguyên vật liệu… tương đương Bộ Xây dựng ngày nay.

KHÔNG GIAN VĂN HÓA LỤC BỘ thuộc quần thể Di Tích Cố Đô Huế đã khai trương vào ngày 27 tháng 11 năm 2015. Tại đây có các hoạt động văn hóa diễn ra, bao gồm:

1. Giới thiệu Văn hóa Huế
Trưng bày và giới thiệu các sản phẩm truyền thống Huế như Mây tre đan, hàng lưu niệm cung đình, Diều Huế, Hoa giấy Thanh Tiên, Nón bài thơ, Thư pháp, lò nấu rượu Làng Chuồn, Tranh Gương Xứ Huế và các sản phẩm handmade.

2. Ngự phẩm Cung đình Nguyễn
Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm Ngự Trà – Ngự Tửu cung đình triều Nguyễn, với các sản phẩm đặc sắc như Tịnh Tâm Liên Hoa Ngự Trà, Hoàng Triều Ngự Tửu…

3. Trải nghiệm du lịch Nghề truyền thống Huế
Du khách có thể cùng các nghệ nhân tự tay mình làm ra các sản phẩm truyền thống Huế:
Làm hoa giấy Thanh Tiên

4. Thưởng thức Ngự Trà

Giới thiệu và thưởng thức một số loại Ngự trà Cung đình Nguyễn như Tịnh Tâm Liên Hoa Ngự Trà, Thượng Viện Ngự Trà…

5. Đặc sản Cố đô Huế
Trưng bày và bán các loại mứt, bánh đặc sản Huế. KHÔNG GIAN VĂN HÓA LỤC BỘ thực sự là không gian văn hóa thu nhỏ, đậm đà bản sắc xứ Huế, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
Chi tiết xin liên hệ:

BP Sale: 0949 108 488.

BP Du lịch: 0191 404 689. 

Email: lucbo.hue@gmail.com 

Facebook: https://www.facebook.com/LucBo.hue

Hân hạnh được đón tiếp !